Các vụ nổ bồn cầu xảy ra gần đây khiến nhiều người bị thương đang gây hoang mang trong dư luận.

Nguyên nhân chủ yếu được các cơ quan chức năng xác định là do khí metan tích tụ trong bể phốt bị rò rỉ ra ngoài, gặp nguồn lửa sẽ phát nổ.

Do vậy, nhiều anh em hay có thói quen hút thuốc khi đi vệ sinh cần hết sức lưu ý vấn đề này để không gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác xung quanh.

Một vụ cháy nổ bồn cầu gây thương vong nhiều người đang được cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường

Nguyên nhân sâu sa gây nổ bồn cầu?

Trong quá trình sinh hoạt, các chất thải hữu cơ như phân người sẽ từ bồn cầu xả xuống ngăn chứa của bể phốt.

Thông thường bể phốt được xây dựng gồm có 3 ngăn: Ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Tại ngăn chứa, các chất thải sẽ lên men yếm khí bởi các vi sinh vật.

Khí sinh ra trong quá trình lên men gồm chủ yếu khí metan, ammoniac, cacbonic, hidro sunfua,… sẽ được thoát ra ngoài trời theo đường ống thông hơi bể phốt.

Nếu lắp đặt ống thông hơi không đúng kỹ thuật hoặc ống vô tình bị tắc sẽ làm tăng áp suất khí trong bể phốt, có thể gây nổ.

Cũng có nhiều trường hợp các khí này rò rỉ qua các khe nứt của bể phốt, nếu gặp tia lửa sẽ gây cháy nổ bể phốt. Điển hình như vụ việc nổ bể phốt xảy ra tại Lào Cai mới đây gây bàng hoàng trong dân chúng.

Tóm lại nguyên nhân chủ yếu gây cháy nổ bồn cầu phần nhiều là do khí Metan tạo nên.

Bồn cầu phát nổ trong nhà vệ sinh mà nguyên nhân do khí metan gây ra

Làm sao để phòng tránh cháy nổ bồn cầu?

Ở trên đã phân tích nguyên nhân chủ yếu gây cháy nổ bồn cầu là do khí metan. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý đến bể phốt là nguồn phát sinh khí metan.

Nên hút bể phốt định kỳ

Bể phốt sau một thời gian dài sử dụng sẽ đầy chất thải. Lượng chất thải vượt quá sức tải của bể phốt một mặt sinh ra nhiều khí metan hơn, mặt khác làm tăng áp suất bể dễ gây nguy cơ phát nổ.

Do vậy, việc hút bể phốt định kỳ là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa nguy cơ và là biện pháp hữu hiệu nhất trong phòng tránh cháy nổ bồn cầu.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt tại Lào Cai uy tín, chuyên nghiệp nhất

Lắp đặt ống thông hơi bể phốt đúng kỹ thuật và kiểm tra thường xuyên

Ống thông hơi(thông khí) có tác dụng loại bỏ áp suất khí sinh ra bên trong bể phốt, nên nó là công cụ hữu hiệu giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ bồn cầu. Do vậy, phải lưu ý thiết kế và lắp đặt ống thông khí cho bể phốt đúng kỹ thuật.

Các chuyên gia khuyên bạn nên làm đường kính ống thông khí không nhỏ hơn 60mm, dẫn lên cao trên mái nhà ít nhất 0,7m để tránh mùi và khí độc hại gây tổn thương sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Ống thông khí tuyệt đối không được đặt ngập trong chất lỏng, bởi vì như vậy sẽ không có tác dụng thông khí ra bên ngoài.

Sự cố tắc ống thông khí cũng hay xảy ra nên mọi người đừng chủ quan, lơ là. Khi ống thông khí bị tắc thì sẽ mất hết công dụng của nó và nguy cơ cháy nổ bồn cầu sẽ tăng lên đáng kể.

Ở trong nhà vệ sinh thường có nhiều loại côn trùng như gián, nhện,…Chúng đôi khi chui vào trong ống thông hơi bể phốt và chết ở trong đó sẽ bịt kín ống.

Vậy nên, mọi người cần kiểm tra ống thông hơi định kỳ hàng tháng để kịp thời phát hiện trường hợp ống bị tắc nghẹt và có hướng xử lý ngay.

Phối cảnh mô tả vị trí đặt ống thông khí của bể phốt

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc bồn cầu tại Lào Cai xử lý triệt để, nhanh chóng

Các hạn chế khuyến cáo khác

Không nên hút thuốc trong nhà vệ sinh nhất là khi ngửi thấy mùi lạ. Mùi lạ này rất có thể là các khí dễ cháy như Metan, gặp lửa sẽ bùng nổ cực kỳ nguy hiểm. Tốt nhất khi thấy mùi lạ thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây rò rỉ khí và khắc phục ngay.

Bạn cũng phải lưu ý đến hệ thống cống rãnh trong nhà. Không nên mở nắp đậy lỗ thoát sàn trong nhà tắm bởi nó có thể dẫn khí có chứa metan từ hệ thống cống thải vào nhà. Việc này dẫn đến ngạt khí, sinh mùi hôi thối, hoặc là nguy cơ gây ra cháy nổ tiềm tàng.

Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng người dân ở tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh khác trong cả nước nói chung sẽ chủ động loại bỏ ngay các nguy cơ tiềm tàng gây cháy nổ bồn cầu, bể phốt bằng những lời khuyên hữu ích của các chuyên gia chia sẻ ở trên.