Việc xây dựng bể phốt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tại Lào Cai sẽ giúp quá trình sinh hoạt sau này ít bị tắc nghẽn. Hơn nữa, các mùi hôi thối khó chịu sẽ không xuất hiện nếu việc xây dựng bể phốt tuân thủ đúng quy trình tiêu chuẩn theo quy định Việt Nam hiện hành.

Việc bể phốt hay bồn cầu thường xuyên bị tắc khiến sinh hoạt trong gia đình bị ngưng trệ. Rất có thể do quá trình xây dựng bể phốt nhà bạn chưa đúng kỹ thuật gây ra tình trạng trên.

Sau đây, chuyên gia của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây bể phốt tự hoại đúng kỹ thuật ở Lào Cai.

Sơ đồ cấu tạo của bể phốt tự hoại tiêu chuẩn

Thông thường một bể phốt tự hoại gia đình đúng chuẩn thường cấu tạo gồm 3 ngăn: Ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng.

Tùy vào số lượng người trong gia đình và diện tích đất ở nhà bạn mà thiết kế dung tích chứa hầm cầu hợp lý. Quá trình xây dựng bể phốt tại Lào Cai phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế gồm 3 ngăn chứa, lọc, lắng.

Ngăn chứa bể phốt

Đây là ngăn chiếm diện tích lớn nhất của bể phốt, ngăn này thường có diện tích bằng 2 ngăn còn lại cộng lại. Ngăn chứa là nơi thu gom đầu tiên các chất thải chưa bị phân hủy từ bồn cầu xả xuống.

Sau một thời gian, các chất thải sẽ lắng đọng xuống dưới đáy và tạo thành một lớp bùn bể phốt. Đến một lúc nào đó ngăn này sẽ bị đầy, việc của chúng ta là chỉ cần gọi xe hút bể phốt đến lấy đi các chất thải và bùn bể phốt ở ngăn chứa này là xong.

Xem thêm dịch vụ: Hút bể phốt tại Lào Cai

Ngăn lọc bể phốt

Ngăn này sẽ chứa một phần chất thải khó phân hủy, lơ lửng ở ngăn chứa chảy sang. Bởi khi các chất thải bể phốt vào ngăn chứa, một phần vẫn lơ lửng trong dòng nước và đa phần lắng xuống ngăn chứa, một phần còn xót lại sẽ sang ngăn lọc.

Ngăn lắng bể phốt

Có thể nói đây là ngăn sạch nhất trong 3 ngăn. Ngăn này chứa chất thải rắn không phân hủy được như tóc, nhựa,…lắng xuống phía dưới và trôi ra ngoài. Tầng trên của ngăn này là lớp nước trong, ít gây mùi.

Quy trình xây bể phốt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tại Lào Cai

Lào Cai engineer xin cung cấp quy trình xây dựng bể phốt đúng kỹ thuật tại Lào Cai để mọi người tiện giám sát thợ làm.

+ Đầu tiên là phải chọn đúng vật liệu: Nên chọn loại gạch đặc được nung già, mua xi măng loại tốt, chọn ống dẫn của các thương hiệu uy tín như Tiền Phong,…

+ Khi trộn vữa xi măng, nên nhắc nhở thợ chọn đúng mác 50 và phải trộn đều tay. Nhắc thợ khi làm phải miết vữa kín mạch, xây tường ít nhất 20, khi trát phải trát kỹ và đánh màu xi măng nguyên chất bên ngoài để chống thấm.

Chiều sâu tối thiểu của lớp nước trong bể phốt

Chiều sâu tối thiểu tính từ phần đáy bể phốt đến mặt nước là 1,2m, sẽ giúp tách cặn và tránh được việc trộn lẫn nước thải với bùn, cặn lắng và váng nổi. Bể phốt gia đình được xây theo dạng hình chữ nhất, dung tích chứa tối thiểu từ 3 khối trở nên.

Sau khi đặt các đường ống dẫn xong xuôi (thường do thợ điện nước hoặc các bác thợ xây cứng tay nghề biết phải làm thế nào), lắp đất cát xung quanh bể cho kín khít.

Một lưu ý nhỏ tưởng đơn giản nhưng cũng khá quan trọng là mọi người nên đánh dấu hay nhớ vị trí từng ngăn để tiện cho quá trình hút bể phốt sau này không phải đục đẽo lung tung.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại đúng theo tiêu chuẩn tại Lào Cai giúp ích mọi người khi sửa chữa, xây mới hầm cầu bể phốt trong tổng thể của một ngôi nhà.

Nhóm kỹ thuật Lào Cai engineer